Hành trình trở thành biểu tượng ngành ẩm thực của Michelin Guide

Đại diện Michelin Guide và Sun Group trong lễ ra mắt Michelin Guide tại Việt Nam. Ảnh: Sun Group

Khi ra mắt cuốn sổ tay Michelin Guide, người sáng lập hãng lốp Michelin không ngờ nó tồn tại hơn một thế kỷ và trở thành biểu tượng của ngành ẩm thực.

Câu chuyện của Michelin Guide bắt đầu từ năm 1900 nhưng mục đích ban đầu của nó không liên quan đến ẩm thực, mà đơn thuần chỉ là một chiêu thức marketing.

Từ tham vọng bán lốp ôtô

Hai anh em Andre và Edouard Michelin (sinh sống ở Pháp) vốn là chủ hãng lốp Michelin vì muốn bán nhiều lốp xe mà nghĩ ra một cuốn catalogue ghi lại những thông tin du lịch hữu ích như bản đồ, địa chỉ các nhà hàng, khách sạn, nơi đổ xăng… nhằm khuyến khích người Pháp lái xe nhiều hơn. Điều đó đồng nghĩa lốp xe sẽ nhanh mòn hơn, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

Cuốn Michelin Guide ngày sơ khai.
Cuốn Michelin Guide ngày sơ khai. Ảnh: Michelin

Ban đầu, nó được phát miễn phí. Đến năm 1920, khi ông Andre Michelin phát hiện nó được sử dụng để kê bàn làm việc, một phiên bản mới của Michelin ra đời với giá 7 franc. Lúc đó, Michelin Guide chỉ bao gồm danh sách các khách sạn ở Paris và các nhà hàng theo danh mục cụ thể.

Hơn một thế kỷ tồn tại, đây được ví như cuốn kinh thánh của ẩm thực. Bởi nó chứa đựng những giá trị cốt lõi để ẩm thực không đơn thuần là thưởng thức món ngon mà còn là một thú chơi công phu, hành trình trải nghiệm bắt đầu bằng sự cầu kỳ và tinh tế, khắt khe, chuẩn mực và khép lại bằng sự mãn nguyện, hài lòng.

Bộ quy tắc gồm 5 tiêu chí “khó nhằn” đúng chuẩn tinh thần cầu kỳ của Pháp, bao gồm: đề cao chất lượng nguyên liệu sử dụng, kỹ thuật nấu điêu luyện, sự hài hòa trong hương vị, cá tính của đầu bếp được thể hiện trong món ăn và chất lượng ổn định theo thời gian của các món ăn.

Từ 5 tiêu chí này, Michelin Guide phân chia cấp độ 1-2-3 sao. Một sao Michelin có nghĩa là nhà hàng có chất lượng tốt, đáng để dừng chân. Hai sao đồng nghĩa nhà hàng có chất lượng xuất sắc, đáng để đi một quãng đường xa. Ba sao, cấp bậc cao nhất chứng tỏ chất lượng vượt trội, đáng để dành một chuyến đi đặc biệt.

Khách du lịch xếp hàng trước một nhà hàng sao Michelin ở Melbourne, Australia. Ảnh: Istock
Khách du lịch xếp hàng trước một nhà hàng sao Michelin ở Melbourne, Australia. Ảnh: Istock

Đạt sao Michelin Guide không dễ. Sau khi lọt vào tầm ngắm, các chuyên gia ẩm thực, những người giấu mặt, sẽ bí mật đến từng nhà hàng, thẩm định và đánh giá dựa trên 5 tiêu chí. Quá trình thẩm định này kéo dài tới vài năm vì Michelin Guide coi trọng chất lượng ổn định theo thời gian của các món ăn.

Bứt phá lên tầm cao mới

Trong suốt hơn một thế kỷ tồn tại, Michelin Guide dừng chân ở vùng đất nào thì ẩm thực ở đó đều thăng hạng, mở ra cơ hội thúc đẩy du lịch, thu hút nhân lực chất lượng cao.

Năm 2007, Michelin Guide đặt chân đến xứ Phù Tang. Sau một năm, cuốn Michelin Guide Nhật Bản đầu tiên được trình làng và bán hết 300.000 cuốn chỉ trong 5 tuần. Năm 2010, Tokyo vượt mặt Paris về số lượng nhà hàng 3 sao Michelin. Chỉ trong 3 năm, ẩm thực Nhật thăng hạng.

Nhật Bản sở hữu nhiều Michelin nhất thế giới. Ảnh: Jacq so what
Nhật Bản sở hữu nhiều Michelin nhất thế giới. Ảnh: Jacq so what

Năm 2016, cuốn Michelin Guide Singapore đầu tiên được xuất bản cũng biến nơi đây thành điểm đến mới của ẩm thực thế giới. Lần đầu tiên, họ phá vỡ những nguyên tắc của mình khi đưa hai cơ sở ăn uống đường phố vào danh sách một sao. Ẩm thực đường phố từ chỗ ít được xem trọng, ghi nhận được Michelin nâng lên một tầm cao mới. Chỉ sau một đêm, ẩm thực đường phố Singapore được cả thế giới biết đến, mở đường cho ngành du lịch phát triển.

Francis Attrazic, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Bậc thầy Pháp khẳng định trên tờ Le Figaro rằng, doanh thu của các nhà hàng đạt sao Michelin tăng trung bình 30%. Những ngôi sao mang đến một hơi thở mới cho các nhà hàng.

Nhiều chuyên gia đánh giá, sao Michelin như một “cú hích” mở đường cho những bứt phá có tính chiến lược lâu dài.

Cơ hội cho ẩm thực Việt

Cùng với sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group – thương hiệu gắn liền với hàng loạt các khu vui chơi giải trí và khu nghỉ dưỡng hàng đầu, Michelin đến Hà Nội và TP HCM. Cơ hội này giúp các cơ sở ăn uống, nhà hàng tại hai thành phố lớn nhất của Việt Nam nhận sao danh giá, đưa danh tiếng ẩm thực Việt vươn tầm thế giới.

Một loạt cơ sở ăn uống, nhà hàng tại hai điểm đến lọt vào tầm ngắm và đang trong giai đoạn thẩm định cho cuốn Michelin Guide Việt Nam đầu tiên trình làng vào tháng 6/2023. Danh sách này vẫn là một bí mật.

Đại diện Michelin Guide và Sun Group trong lễ ra mắt Michelin Guide tại Việt Nam. Ảnh: Sun Group
Đại diện Michelin Guide và Sun Group trong lễ ra mắt tại Việt Nam. Ảnh: Sun Group

Cơ hội rộng mở nhưng cũng đặt ra câu hỏi làm thế nào để các cơ sở ăn uống, nhà hàng tại Việt Nam vượt qua quá trình thẩm định vốn nổi tiếng khắt khe của Michelin. Theo đại diện Sun Group, câu trả lời đến từ chất lượng món ăn. Thay vì thỏa hiệp chạy theo lợi nhuận, xuề xòa và dễ dãi trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu hay thái độ phục vụ thực khách, ẩm thực Việt cần hướng đến những chuẩn mực cao hơn để làm chủ sự tinh tế, đồng thời chọn cho mình những cá tính ẩm thực không lẫn vào đâu được.

“Chỉ khi tạo dựng được bản sắc, làm chủ bản sắc đó và xây dựng nó trở nên khác biệt, sao Michelin mới có thể đưa ẩm thực Việt khẳng định tên tuổi, tầm vóc để vươn mình ra thế giới”, vị đại diện chia sẻ.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *